Bài thuốc chữa chốc đầu ở trẻ em

Thứ sáu, ngày 24/03/2017 0:11 AM

Chốc đầu là những vảy dày bám vào da đầu tạo thành những mảng ở một vùng trên da, sau dần lở loét một vài điểm nhỏ, dần dần lan rộng một vùng hoặc cả đầu. Bệnh chốc đầu rất hay gặp ở trẻ em, dưới đây là các bài thuốc điều trị chứng bệnh này.

Chốc đầu là những vảy dày bám vào da đầu tạo thành những mảng ở một vùng trên da, sau dần lở loét một vài điểm nhỏ, dần dần lan rộng một vùng hoặc cả đầu. Bệnh do tụ cầu và liên cầu kết hợp gây bệnh. YHCT gọi chốc đầu là “Bạch thốc sang”.

Đông y thường dùng phương pháp thanh nhiệt tiêu độc, thăng dương để trị bệnh. Xin giới thiệu để bạn đọc tham khảo áp dụng.

Trẻ bị chốc đầu

Trẻ bị chốc đầu.

Bài thuốc uống: 

Hoàng liên 6g, hoàng bá 8g, hoàng cầm 8g, chi tử 10g, ngạnh mễ 10g, cam thảo 4g, nhân sâm 8g, mạch môn 10g, bán hạ 10g, thạch cao 10g, trúc diệp 8g. Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần (đơn thuốc này cho trẻ 10 - 12 tuổi, các tuổi khác dùng liều cho thích hợp).

Một số bài thuốc chữa chốc đầu khác:

Bài 1: Bồ kết đốt thành than, tán nhỏ. Chữa chốc đầu, rụng tóc trẻ em.

Bài 2: Lá hồng bì nấu nước gội đầu để làm sạch gầu.

Bài 3: Hồ đào (cả vỏ) thiêu tồn tính để nguội 2 phần, khinh phấn 1 phần. Trộn đều, tán nhỏ hòa với dầu thầu dầu bôi lên chỗ chốc đầu đã rửa sạch bằng nước trầu không hay bạch đồng nữ. Chữa trẻ em chốc đầu.

Bài 4: Khương hoàng (củ nghệ to) 200g, mật lợn 2 cái. Nghệ cạo rửa sạch, thái miếng, giã nát nhừ; cho nước mật lợn vào, đánh nhuyễn, lọc qua miếng vải để loại bỏ bã nghệ, cho vào bát, đun cách thủy cho sôi. Dùng lá đậu ván, cỏ mực, rau sam, mỗi thứ 1 nắm nhỏ, thêm ít muối; giã nát, đắp lên chỗ bị chốc khoảng 40 phút. Dùng 5 củ hành sống, đun với 1 lít nước, dùng nước hành rửa chỗ đau và bỏ bã lá. Thấm khô, bôi dịch nghệ mật lợn lên chỗ đau. Ngày làm 1 - 2 lần.

Bài thuốc dân gian chữa rụng tóc

Bài thuốc dân gian chữa rụng tóc

Dân gian có câu: “Cái răng cái tóc là góc con người”, ý muốn nói đến vai trò quan trọng của răng và tóc đối với sức khoẻ và vẻ đẹp. Các bài thuốc dân gian ngăn rụng tóc dưới đây sẽ giúp bạn có được các phương thuốc từ thiên nhiên rất hiệu quả.
Ăn gì để ngăn rụng tóc?

Ăn gì để ngăn rụng tóc?

Theo các chuyên gia, trung bình mỗi người bị mất từ 50 – 100 sợi tóc một ngày. Rụng tóc là hiện tượng tự nhiên của tất cả mọi người… Nhưng rụng quá nhiều thì bạn cần xem xét.
Nguyên nhân và cách khắc phục rụng tóc

Nguyên nhân và cách khắc phục rụng tóc

Rụng tóc lúc giao mùa khiến cho mái tóc cứ ngày một mỏng dần đi là nỗi ám ảnh không nhỏ của rất nhiều chị em bất kể lứa tuổi nào. “Mẹo làm đẹp” mách bạn 5 loại mặt nạ tự nhiên dưới đây để khắc phục tình trạng này.
Thói quen xấu làm rụng tóc

Thói quen xấu làm rụng tóc

Lối sống của mỗi người có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của tóc. Để tóc dày, khỏe và tránh tóc rụng, hãy thay đổi một số thói quen xấu làm rụng tóc.
Nguyên nhân tại sao bị rụng tóc

Nguyên nhân tại sao bị rụng tóc

Rụng tóc là nỗi no thường trực của các chị em, mỗi lần chải đầu thấy một nắm tóc rụng thì quả là "sót ruột". Vậy nguyên nhân nào gây rụng tóc? Cách phòng ngừa rụng tóc như thế nào? Các bí quyết chăm sóc tóc sao cho đúng cách? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết các nguyên nhân gây rụng tóc để có cách khắc phục phù hợp.
Theo Sức khỏe & Đời sống
 
© 2016 BaiThuocQuy.com, All Rights Reserved