Sức khỏe

Công dụng của các loại vừng

8/2/2013 9:42:45 PM
Theo những nhà dinh dưỡng học thì vừng có 60% chất béo, còn lại là chất đạm, canxi, lân và một ít sắt, ăn vào có thể nhuận táo, bổ thận, là thức ăn bổ làm mạnh người, lại thơm ngon.

Vừng có ba loại: Vừng đen, vừng trắng, vừng vàng. Dùng làm thuốc là loại vừng đen, tính bình, vị ngọt.

Thành phần chính gồm có: dầu béo 60%. Trong dầu béo chứa axit béo, axit oleic chưa no, axit pamitic, axit eicosanoic và một số axit khác, sesa-mon, vitamin E. Còn chứa axit chloro-phylic, Armani axit nicotic, đường saccarô, lexithin, pentôsan, protein cùng sắt và canxi.

Đặc biệt nhất của vừng là nó chứa lượng chất khoáng canxi nhiều nhất trong tất cả các loại thức ăn của con người, vì thế để tránh bệnh còi xương cho trẻ, không thể không ăn vừng.

Các món ăn từ vừng

Công dụng của vừng


Muối vừng: Chọn vừng tốt, đãi sạch cát, sạn, bắc chảo lên bếp nóng. Để chảo nóng già cho vừng vào đảo đều nhanh tay, tới khi vừng có mùi thơm nổ lách tách là được. Bắc ra để nguội cho vào lọ nút kín. Khi dùng đem giã hoặc xay rồi trộn với muối rang khô giã nhỏ theo tỷ lệ 1 phần muối, 10 phần vừng.

Chè vừng đen (chì mà phù): 100g vừng đen loại bỏ sạn, rửa sạch. 100g bột sắn dây, xay nhuyễn với 1,5 lít nước như hồ, nấu chín cho thêm 200g đường. Đây là món chè ngon và bổ dưỡng, trị cả chứng nóng âm ỉ trong xương, là một thứ chè rất bổ dưỡng cho phụ nữ và trẻ em.

Bơ vừng: Vừng rang pha tỷ lệ 3% muối so với tỷ lệ vừng rồi cho vào máy xay nhuyễn thành bơ.

Nộm vừng lạc: Xu hào 1 củ gọt bỏ vỏ thái chỉ, cà rốt 1 củ gọt bỏ vỏ thái chỉ, rau mùi, hành tươi rửa sạch cắt khúc. Cho lẫn lộn với dấm, đường, muối vừa ăn. Sau đó trộn vừng và lạc rang giã nhỏ. Đây là món ăn ngon, dễ làm.

Dùng vừng đen xay bột nhuyễn nấu thành dạng cháo, ăn có thể làm cho da trơn nhuận.Trẻ con đại tiện khó, trường vị nhiệt nặng, dùng vừng đen, bột gạo rang đường trộn đều làm thức ăn điểm tâm.

Vừng đen trị tóc bạc: Bột vừng rang 100g, thêm chút đường nấu thành cháo đặc rồi pha với nước sôi ăn sớm chiều.

Vừng dưỡng nhan sắc: Người thiếu dinh dưỡng thân hình gầy yếu, da khô nẻ, mặt nhiều vết nhăn, vàng vọt có thể dùng bột vừng đen, bột bồ đào, bột đậu nành, bột lạc và bột gạo lứt rang trộn thêm chút đường ăn điểm tâm.

Chất béo của các thứ này dễ được thân thể hấp thụ, da dẻ trở nên trắng nõn, mỡ màng, mềm mại.

Vừng trị lành bệnh mắt mờ: Người có thị lực thay đổi, mắt mờ không nhìn rõ, mắt hoa lên ăn nhiều vừng đen chế thành cháo vừng đen hoặc giã nát làm nhân bánh mà ăn. Dùng luôn thì mắt sáng.

(Theo Tintuconline)